Với việc đăng ký tham cuộc thi ACES2015 – Ván Cờ Nhân Sự. Dù có lọt vào vòng thi tiếp theo hay không, nhưng tất cả các bạn đều được tham gia khóa đào tạo về Nhân sự mang tên “ NHẬN DIỆN TÍNH CÁCH” cùng với sự hướng dẫn của anh Hải sunsea – Giám đốc Học viện Lãnh đạo và Khởi nghiệp Vietfounder. Buổi đào tạo đã diễn ra vào 18:00 ngày 05/03/2015 và nhận được phản hổi rất tích cực từ phía các bạn tham dự.

covan1

 

 

Anh Nguyễn Đức Hải – Giảng viên của buổi đào tạo ” NHẬN DIỆN TÍNH CÁCH”

 Trong ngành Nhân sự, việc nhìn nhận đúng người để tuyển dụng, biết nhìn vào thế mạnh của nhân viên để phát huy và tránh những điểm yếu của họ là việc làm tưởng chừng không có lý thuyết nhưng lại rất quan trọng. Với tên gọi “ Nhận diện tính cách” buổi đào tạo chuyên sâu thứ 2 chuyên  về một trong những cách mà một chuyên viên nhân sự dùng để hỗ trợ họ trong việc nhìn nhận con người.

Nếu bạn chưa từng nghe hoặc đã từng nghe về trắc nghiệm DISC. Hãy thử bài trắc nghiệm trong link dưới đây:
Thực hiện theo các bước ngay sau khi bạn đọc hướng dẫn. Không đọc toàn bộ bài viết, vì nếu như thế bạn sẽ không thể hoàn thành bài trắc nghiệm với kết quả chính xác được.

Bước 1: Copy bức hình sau đây về máy tính.

Bảng 1

 

Bạn có thể thấy bảng này có 4 cột với 48 tính từ mô tả tính cách con người.

Bước 2: Mở bức hình bằng chương trình Paint. Sử dụng công cụ Brush để đánh dấu các từ miêu tả tính cách của bạn trong công việc bằng màu xanh. Tương tự như thế, đánh dấu màu đen vào các từ miêu tả tính cách của bạn khi ở nhà. Bạn có thể bỏ trống ở những từ không phù hợp hoặc không mô tả tính cách của bạn.

Hãy xem thử một ví dụ cụ thể:

Bảng 2

 

Bước 3: Nào, bây giờ với mỗi cột dọc bạn hãy đếm số lượng của 2 loại, các chấm màu xanh và các chấm màu đen. Rồi cộng số tổng của cả hai loại chấm. Viết nó vào một mảnh giấy hoặc gõ vào Notepad.

Theo như hình ở ví dụ bên trên, thì ta có:

Cột 1   Xanh = 8
Đen = 6
Tổng = 14

Cột 2  Xanh = 5
Đen = 6
Tổng = 11

Cột 3   Xanh = 7
Đen = 7
Tổng = 14

Cột 4  Xanh = 3
Đen = 4
Tổng = 7

Kết quả sẽ được giải đáp như sau
Điểm số của cột đầu tiên thể hiện cho mức độ kiểm soát, quyền lực của bạn.
Điểm số của cột thứ hai thể hiện cho mức độ về khả năng thuyết phục, gây ảnh hưởng.
Điểm số của cột thứ ba thể hiện cho mức độ ổn định, sự trầm tĩnh của bạn.
Điểm số của cột thứ tư thể hiện cho mức độ tuân thủ, tính hệ thống của bạn.

Theo như hình minh họa chúng ta có điểm số 14 cho mỗi cột 1 và cột 2. Điều này có nghĩa rằng chủ nhân của bài trắc nghiệm mang tính cách chủ yếu là ổn định và thích kiểm soát.

Bạn cũng có thể so sánh tính cách cá nhân của bạn ở nhà và tại nơi làm việc, bằng cách so sánh số điểm được phân bổ cho màu xanh và đen. Như ví dụ trên, đây là người sẽ có nhiều nhận xét, phàn nàn lúc ở nhà hơn tại nơi làm việc .


Dưới đây là các đặc điểm mô tả cho mỗi nhóm tính cách theo lý thuyết DISC:

Dominance – Người quyền lực

Chỉ đạo, sáng tạo, kiên gan, giỏi giải quyết vấn đề, hướng đến kết quả, tự giác, tự đề cao, thiếu kiên nhẫn, thích kiểm soát, gây ấy tượng đầu tiên mạnh mẽ, biểu đạt nhanh chóng.

Influence – Người ảnh hưởng

Duyên dáng, tự tin, thuyết phục, nhiệt tình, đầy cảm hứng, lạc quan, có sức thuyết phục, bốc đồng, nhiều cảm xúc, thân thiện và hoạt bát.

Steadiness – Người trầm tĩnh

Tận tâm, lịch sự, ngoại giao, tiêu chuẩn cao, trưởng thành, kiên nhẫn, chính xác, nói năng chậm rãi, hành động có chủ ý, đi vào chi tiết, tìm kiếm sự thật, hành động chủ ý, hay nghi ngờ.

Compliance – Người tuân thủ

Hòa nhã, vô tư, giỏi lắng nghe, kiên nhẫn, chân thành, ổn định, thận trọng, thích đi đó đây, giọng điệu đều đều.

Còn một cách đơn giản hơn, các bạn có thể làm bài trắc nghiệm trong linh dưới đây: http://congcu.vita-share.com/disc

Cảm ơn tất cả các bạn đã đến tham gia buổi đào tạo và hi vọng các bạn đã một phần nào nhận ra tính cách của bản thân và của những người khác. Một người làm Nhân sự có tốt, một phần cũng dựa vào khả năng nhìn nhận con người của họ.

 

BTC

Categories: Uncategorized